Chủ Nhật, 11 tháng 12, 2016

MÊ ĐẮM ỐC VÚ NÀNG

“Ra Lao, nhớ ghé Bãi Làng,
Hỏi thăm Hương Lệ, vú nàng lớn chưa?
Anh hỏi thì em xin thưa:
Vú nàng đã lớn nhưng chưa ai... sờ.”
Cũng có bài khác:
“Ai qua Đất Thấm, Bãi Bàn
Hỏi thăm Ông Đụng: Vú nàng lớn chưa?
Chàng hỏi thì thiếp xin thưa:
Vú nàng đã lớn như chưa ai... sờ”.
Nè đừng có vội phê bình nghe các bạn, đó là mấy câu thơ như ca dao nói về một loại ốc quý để tiến vua ngày xưa đó. Bọn mình dân Cần Thơ biết ăn ốc thì nhiều nhất là ốc gạo, ốn len, ốn bươu,..bán đầy ở các chợ nhiều nhất là khi tới mùa. Sau này về VN tôi có ăn món ốc Hương thì quả là ngon thiệt. Có lần ở Sài Gòn (chắc tôi có kể cho các bạn rồi), món ốc Hương đem ra, tôi lấy kim ghim vào ốc và móc ra chỉ có cái phần đầu, cô tiếp viên thấy vậy nên đến bên tôi nói :"Đề em lấy cho anh ăn". Thật điệu nghệ, cô ta lấy ra nhẹ nhàng nguyên con ốc, chấm vào nước mắm gừng sả ớt cho tôi ăn. Thật tuyệt vời cái gan con ốc Hương quả là thơm như pa-tê, thịt giòn, ngọt rất tuyệt và làm tôi ghiền luôn.
Món "Vú Nàng" thì tôi chưa thử nên không biết ngon hay mềm mại đến cở nào nhưng năm ngoái tôi có bài nói về những món ngon "tiến vua" thì "con ốc này cũng được lên list.


Chiều nay ngồi xem chương trình du lịch giới thiêu về "cù lao Chàm" nên mới đọc được mấy câu thơ trên: có ra Lao (cù lao Chàm ) thì phải đến Bãi Làng để ăn món ốc này. Ghi nhớ rồi lần sau ra Đà Nẵng nhất định phải thưởng thức vú nàng cho biết với người ta, còn bây giờ thì tìm hiều "vú nàng" trước.

MÊ ĐẮM ỐC VÚ NÀNG

Người đầu tiên nhìn thấy và đặt tên cho loài ốc này hẳn phải là người đàn ông đầy óc tưởng tượng và yêu cái đẹp. Vô tình hay hữu ý còn rất có đầu óc kinh doanh! Bởi vì nhờ có cái tên độc đáo mà ai cũng muốn thưởng thức thử một lần và rồi...mê luôn.


Vú nàng là một loài nhuyễn thể, thuộc họ Patellidae, lớp chân bụng (Gastropoda) và ngành thân mềm (Mollusca). Theo các nhà khoa học, vú nàng phân bố ở các vùng biển từ miền Trung trở vào và đặc biệt có mặt rất nhiều ở Côn Đảo.
Hình dáng ưa nhìn với kích thước tựa đôi gò bồng đảo của các thiếu nữ độ tròn trăng, ốc vú nàng hình chóp nhọn, thẳng, căng và trắng nõn với lớp vỏ cứng bằng xà cừ pha sắc hồng phai lấp lánh, xinh xắn.
Loài ốc này có nhiều ở vùng biển miền Trung, đặc biệt ở Côn Đảo và vịnh Vĩnh Hy (Ninh Thuận). Ốc sống trong các gành đá, ăn lớp rong rêu hay tảo bám vào thành đá. Xuất hiện nhiều vào những ngày tròn trăng, để bắt ốc, thợ săn phải dùng mũi dao nhọn nhanh chóng gỡ ốc khỏi các tảng đá vì ốc bám rất chắc.


Khi tôi đến thăm vịnh Vĩnh Hy, từ xa đã thấy trên bờ vịnh san sát mái quán lá dựng tạm với những hàng ghế bố hay võng mắc sẵn để du khách ngả lưng. Quán bày bán nhiều loại ốc lạ, trong đó có cầu gai, ốc giác, ốc tai tượng… và đặc biệt những chậu ốc vú nàng đầy ăm ắp. Bởi tên gọi và hình dáng ốc gợi cảm nên du khách tranh nhau mua thưởng thức.
Ốc vú nàng thịt ngọt ngon, giòn giòn nên chế biến kiểu nào cũng ngon: ăn sống, luộc, làm gỏi… nhưng có lẽ nướng lên là ngon nhất vì mùi thơm mời gọi và vị ngọt ngon nguyên thủy không trộn lẫn.
Ốc còn sống tươi, đem chà rửa cho sạch rồi sắp lên vỉ nướng trên bếp than hồng. Chỉ một lát ngọn lửa đã liếm láp quanh thân ốc, nước ốc nhỏ ra vỉ nướng xèo xèo, mùi thơm bốc lên nưng nức hai cánh mũi. Vú nàng nướng phải vừa chín tới ăn mới ngon, để quá lửa hay chưa chín thịt bám chắc hay săn quắt lại rất khó gỡ ra.


Ốc nướng xong, người đầu bếp sẽ đập từng con ốc vào một tảng đá hay bề mặt cứng để thịt ốc long ra, nhô lên phía trên cho người ăn dễ gỡ lấy. Khâu đập ốc tưởng chừng đơn giản nhưng quả rất công phu.
Tôi đã một lần thử làm "đầu bếp tay ngang". Mua ốc về nhà tự chế biến, nướng xong đập kiểu nào thịt ốc cũng không long ra, thậm chí mang cả dao chặt rồi đập cũng không ăn thua, mồ hôi mẹ, mồ hôi con thi nhau túa ra đầy người.
Bí quyết nằm ở chỗ “trăm hay không bằng tay quen”. Khi ốc đã long "chân", nhẹ nhàng khêu khối thịt ốc ra khỏi thân vú nàng, chấm tí muối tiêu chanh, thêm chút rau răm nhân nhẩn, nồng nồng đưa lên miệng… Miếng thịt ốc ngon ngọt, giòn giòn cộng mùi thơm khó tả, ngon chẳng thua gì loài ốc hương đắt đỏ.


Nhấp thêm tí rượu cay nồng, ốc lúc đấy càng thêm "bắt", ăn một lần chỉ muốn được ăn thêm.
(Sưu tầm trên mạng)




Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét