Không biết có thích ăn chay hay không nhưng nhiều nhà nghiên cứu về ung thư đã quả quyết lớp khói tỏa lên thơm phức từ lò nướng lửa than chứa nhiều chất sinh ung thư. Khói bốc do mỡ rơi xuống miếng than hồng càng thơm càng chứa nhiều độc chất. Biết là có vay có trả nhưng không lẽ vì thế mà đành quên món nướng?
Không nhất thiết phải thế. Muốn yên tâm thưởng thức món nướng chỉ cần lưu ý một số “mánh” khi làm bếp:
· Trước hết, đừng đặt thịt quá sớm trên vỉ nướng lúc còn đang châm lò để tránh lượng khói đầy than khí lúc than chưa bắt mồi lửa.
· Trái lại, đặt thịt lên vỉ nướng khi than đã già ngọn, khi mặt trên của than đã phủ một lớp mỏng tro trắng.
· Giữ một khoảng cách an toàn giữa “mồi” và than. Càng xa càng tốt, tất nhiên đừng quá xa khiến thịt nướng hoài không chín rồi gia chủ tuy tránh ung thư nhưng loét bao tử vì thèm!· Trước hết, đừng đặt thịt quá sớm trên vỉ nướng lúc còn đang châm lò để tránh lượng khói đầy than khí lúc than chưa bắt mồi lửa.
· Trái lại, đặt thịt lên vỉ nướng khi than đã già ngọn, khi mặt trên của than đã phủ một lớp mỏng tro trắng.
· Đừng đặt thịt ngay trên trung tâm ngọn lửa mà né qua một bên để vẫn lấy được sức nóng nhưng mỡ khi rơi xuống không trúng ngay miếng than đỏ lửa. Tránh lửa than chẳng hổ mặt nào. Đừng quên miếng thịt nằm giữa vỉ nướng chứa chất sinh ung thư cao gấp 50 lần miếng thịt ngoài rìa. Nóng ruột khi nướng thịt làm chi để rồi miếng ăn tuy có ngon nhưng chỉ làm lợi cho bệnh viện ung bướu!
· Thay vì nướng trực tiếp trên lửa hồng, nếu lót giữa bằng miếng ngói, thớt đá thì hay hơn nhiều, nhưng đừng chọn chảo sắt, hay vỉ gang vì chỉ vô tình tiếp tay cho chất sinh ung thư. Nếu bọc thịt thì lá chuối, lá lốt bao giờ cũng tốt hơn giấy bạc.
· Đừng nướng món đã xông khói, như thịt cá xông khói, lạp xưởng… vì muối nitrit trong các món này dễ biến thành nitrosamin, chất sinh ung thư loại ác liệt.
· Sau hết, đừng bao giờ thưởng thức món nướng mà quên ăn kèm các loại rau cải, trái cây chứa nhiều sinh tố A, C và E như cà-rốt, ớt chuông, xà-lách, và nhất là cà chua. Lycopen, hoạt chất kháng oxy-hóa trong vỏ cà chua, chính là khắc tinh của chất sinh ung thư trong khói thịt nướng.
Khi bàn về chuyện ăn uống chuyên gia ngành dinh dưỡng thường vướng khúc xương lớn ngay… cổ họng! Đó là đa số các món bị kết án là độc, là hại cho sức khỏe thường là món ngon!, nhiều khi ngon đến độ khó bỏ. Món nướng là một thí dụ. Bỏ thì thương cho cái miệng thòm thèm, vương thì tội cho người… sợ bệnh! Cũng may là chuyện gì rồi cũng có giải pháp. Rất thường khi không cần phải chọn hoặc trắng hoặc đen cái một. Chỉ cần sửa nhẹ một chút lắm khi cũng đủ để chuyển ngược thế cờ. Muốn sống khỏe mà phải né món ngon thà chết sướng hơn.
Bác Sĩ Lương Lễ Hoàng
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét